Ứng dụng đầu tiên bạn cài đặt khi mới cài lại hệ điều hành là gì? Với mình thì sau khi cài đặt hệ điều hành (Windows, Linux) thì ứng dụng đầu tiên mình cài đặt là bộ công cụ giúp gõ tiếng Việt. Trên hệ điều hành Windows thì trước kia mình sử dụng Unikey, hiện tại thì mình chuyển qua sử dụng EVKey. Trên hệ điều hành Ubuntu thì hiện tại mình đang sử dụng IBus Bamboo. Bạn mới tìm hiểu sử dụng Linux? Bạn đang không biết có bộ gõ tiếng Việt nào để sử dụng? Bài viết này mình sẽ tổng hợp các bộ gõ tiếng Việt trên Ubuntu, Linux.

keyboard

Dưới đây mình sẽ liệt kê 3 bộ gõ tiếng Việt trên Ubuntu cũng như các bản phân phối khác của linux. Ở thời điểm hiện tại thì bộ gõ nào khi sử dụng cũng sẽ có mắc một số lỗi. Chúng ta chọn bộ gõ nào ít lỗi và còn hỗ trợ cập nhật để sử dụng nha.

1. IBus Bamboo

Như giới thiệu ở đầu bài viết, thời điểm hiện tại thì mình đang sử dụng bộ gõ tiếng Việt IBus Bamboo khi sử dụng Ubuntu. Tại sao mình lại chuyển từ ibus-unikey qua IBus Bamboo để sử dụng thì các bạn đọc qua một số tính năng chính dưới đây nhé:

  • Hỗ trợ tất cả các bảng mã phổ biến: Unicode, TCVN (ABC), VIQR, VNI, VPS, VISCII, BK HCM1, BK HCM2, Unicode UTF-8, Unicode NCR…
  • Hỗ trợ các kiểu gõ thông dụng: Telex, Telex W, Telex 2, Telex + VNI + VIQR, VNI, VIQR, Microsoft layout
  • Hỗ trợ nhiều tính năng, tiện ích như: kiểm tra chính tả, dấu thanh chuẩn, dấu thanh kiểu mới, gõ tắt, emojis…
  • Đặc biệt mình thích nhất tính năng hỗ trợ thêm ứng dụng vào danh sách loại trừ không sử dụng bộ gõ.
  • Trong các bộ gõ tiếng Việt cho Linux thì hiện tại chỉ còn ibus bamboo là đội phát triển vẫn hỗ trợ sửa lỗi và cập nhật thường xuyên.

Chi tiết cách cài đặt các bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cài đặt Ibus-bamboo trên Ubuntu 20.04 LTS.

Trang chủ ibus-bamboo trên github: https://github.com/BambooEngine/ibus-bamboo

2. IBus Unikey

Đây có lẽ là bộ gõ phổ biến nhất nếu bạn tìm kiếm với từ khoá “bộ gõ tiếng việt trên ubuntu”. Ibus Unikey giúp bạn gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Linux; hỗ trợ Telex, VNI, STelex2 và nhiều tùy chọn khác. Tuy nhiên Ibus Unikey được phát triển từ khá lâu và đã ngừng hỗ trợ, cập nhật. Bởi vậy mọi người cân nhắc sử dụng ibus-bamboo thay thế.

Nếu bạn vẫn muốn dùng ibus-unikey để gõ tiếng Việt trên Ubuntu thì mình có viết một bài viết hướng dẫn cách cài đặt ibus-unikey trên Ubuntu các bạn có thể tham khảo.

3. IBus Teni

IBus Teni là bộ gõ tiếng Việt kết hợp cả Telex và Vni, với Teni bạn vừa có thể gõ được Telex vừa có thể gõ được Vni.

Các tính năng chính của bộ gõ này:

  • Chỉ bảng mã Unicode
  • Hỗ trợ 3 kiểu gõ: Kiểu gõ Teni (Telex + Vni, không cho phép gõ nhanh ư, ơ bằng w, [, ]), kiểu gõ Vni, kiểu gõ Telex (cho phép gõ nhanh ư, ơ bằng w, [, ]).
  • Hỗ trợ 2 kiểu đánh dấu thanh: dấu thanh chuẩn và dấu thanh kiểu mới
  • Gõ dấu tự do, đánh dấu thanh bằng từ điển
  • Có danh sách loại trừ ứng dụng không dùng bộ gõ

Chi tiết tính năng, cách cài đặt và sử dụng các bạn có thể tham khảo tại đường dẫn sau: https://github.com/teni-ime/ibus-teni.

Kết luận

Trên đây là danh sách 3 bộ gõ tiếng Việt trên Linux phổ biến mà mình biết và thường sử dụng. Nếu bạn biết bộ gõ nào dùng ổn định thì đừng ngại để lại comment bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!