Có một cuộc chiến tranh đang diễn ra và chúng ta – những người sử dụng máy tính đang bị kẹt ở giữa. Trong cuộc chiến này có 2 siêu cường là Microsoft và Apple. Chiến trường ở đây chính là hệ điều hành. Do các chiến dịch quảng bá cũng như tính phổ biến mà nó đã bị tưởng thành đây là 2 lựa chọn duy nhất cho người sử dụng máy tính. Tuy nhiên có một nhóm nhỏ lại biết rõ hơn, hệ điều hành họ sử dụng là Linux. Cụ thể họ chủ yếu sử dụng bản phân phối Ubuntu. Ngoài ra họ còn sử dụng một số bản phân phối khác của Linux như: Kali Linux, CentOS, Linux Mint… Vậy Ubuntu là gì? Hệ điều hành Ubuntu là gì? Hệ điều hành Ubuntu có gì đặc biệt?

Ubuntu là gì

hệ điều hành ubuntu là gì

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Như ảnh trên các bạn thấy khi mua máy tính chúng ta thường thấy có dán sticker của Ubuntu. Vậy tại sao họ lại dán nó? Bởi vì những chiếc máy tính đó lúc đầu được cài đặt sẵn hệ điều hành Ubuntu.

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí. Ubuntu là một bản phân phối Linux dựa trên Debian. Trong biệt ngữ Linux, bản phân phối là phiên bản của hệ điều hành có nhân Linux làm nền tảng. Hiện nay, có hàng trăm bản phân phối Linux khác nhau. Tuy nhiên, Ubuntu được coi là một bản phân phối tốt cho người mới bắt đầu. Bởi vì, Ubuntu kết hợp tất cả các tính năng của hệ điều hành Unix với GUI, khiến nó trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng máy tính trung bình. Ubuntu được thiết kế chủ yếu để sử dụng trên máy tính cá nhân, mặc dù phiên bản máy chủ cũng tồn tại.

Khi cài Ubuntu, bạn sẽ được cài đặt kèm với một loạt các chương trình phần mềm miễn phí, bao gồm FireFox và LibreOffice. Ngoài ra còn có phần mềm độc quyền có thể chạy trên Ubuntu.

Tại sao mọi người không sử dụng Ubuntu?

Quay trở lại vấn đề mình đã nêu ở đầu bài viết, Ubuntu chỉ có một nhóm người dùng biết đến. Bởi bị nó là hệ điều hành mã nguồn mở. Với mã nguồn mở bạn được sử dụng hoàn toàn miễn phí, cũng như bạn có thể thoải mái nghiên cứu, thay đổi và cải tiến nó. Bạn cũng có quyền sử dụng, chia sẻ những phiên bản đã thay đổi đó. Hiện nay, cộng đồng sử dụng Linux nói chung và Ubuntu nói riêng rất đông. Bạn rất dễ dàng tìm kiếm, hỏi đáp cách cài đặt một phần mềm nào đó, cách tùy biến giao diện…

Lý do Ubuntu cũng như Linux và các bản phân phối khác không được phổ biến là họ không thực hiện các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị. Ubuntu là miễn phí do vậy họ sẽ không chi tiền cho những thứ không cần thiết. Một nguyên nhân khác là do Ubuntu sẽ khó tiếp cận hơn với những người sử dụng máy tính không chuyên. Ubuntu được kết hợp giữa cửa sổ dòng lệnh và giao diện đồ họa người dùng. Một số người mới sử dụng máy tính sẽ khó tiếp cận hơn với giao diện cửa sổ dòng lệnh.

Bạn có thể làm gì với Ubuntu?

Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với Ubuntu. Bởi vì đây là một bản phân phối Linux mạnh mẽ và linh hoạt. Bạn cũng có thể cài đặt và chạy Ubuntu trên mọi thiết bị bạn sở hữu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy Ubuntu trên máy tính để bàn và laptop của bạn. Bạn cũng có thể cài đặt nó trên các phần mềm máy ảo của Windows, Mac OS.

ảnh chụp màn hình giao diện ubuntu

Ảnh chụp màn hình giao diện Ubuntu

Bạn có thể cài đặt Ubuntu cho máy chủ để lưu trữ website của mình. Bạn cũng có thể xây dựng một thiết bị để lưu trữ lưu trữ gắn mạng để sao lưu hoặc chia sẻ các tệp của mình trên mạng bằng Ubuntu. Bạn cũng có thể cài Ubuntu trên Raspberry Pi để sử dụng nó làm các thiết bị IoT.

Nếu bạn muốn chơi game bạn có thể cài đặt Steam. Với Steam bạn có thể sử dụng nó để chơi hàng ngàn trò chơi miễn phí lẫn trả phí. Bạn là dân văn phòng, bạn không có tiền mua bản quyền Microsoft Office thì Ubuntu đã cài đặt sẵn bộ LibreOffice hoàn toàn miễn phí.

kho ứng dụng ubuntu

Kho ứng dụng trên Ubuntu

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt các ứng dụng khác trên Ubuntu Software. Tuy nhiên kho ứng dụng, game trên Ubuntu có một số hạn chế. Bởi vì một số nhà cung cấp không phát triển phần mềm của họ trên Ubuntu cũng như Linux. Có một cách để khắc phục vấn đề này là sử dụng Wine để cài đặt ứng dụng Windows trên Ubuntu.

Kết luận

Bạn có muốn chuyển hẳn qua sử dụng Ubuntu thay vì Windows, Mac OS hay không? Mình thấy bạn nên cài đặt Ubuntu trên máy ảo để trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định. Cũng có một giải pháp khác là bạn có thể cài đặt song song Ubuntu với Windows để sử dụng. Tuy nhiên, mình không khuyến khích dùng cách này, bởi khi cài song song rất hay bị xung đột driver.

Categorized in:

Wiki,