Khi bạn truy cập Internet bạn rất dễ dàng có thể đọc được văn bản, xem hình ảnh và video… Bạn có khi nào tự hỏi rằng chúng được lưu trữ ở đâu? Làm sao mà chúng ta có thể truy cập vào website? Bài viết này mình sẽ giới thiệu cụ thể về Hosting. Vậy hosting là gì?

Web Hosting là gì?

Trước khi đến với khái niệm web hosting là gì, mình giới thiệu qua về các thành phần cần có để xây dựng một website. Website bao gồm 3 thành phần chính đó là:

 1. Tên miền: Là địa chỉ của website, chính là tên mà bạn nhập trên thanh địa chỉ của trình duyệt để truy cập website.
 2. Code web: Là các chuỗi mà liên kết (ngôn ngữ lập trình) như HTML, CSS, PHP, Ruby… để tạo nên một trang web hoàn chỉnh với các chức năng đáp ứng nhu cầu của người truy cập.
 3. Hosting: Là nơi lưu trữ dữ liệu cũng như code của website.

Giả dụ website là một ngôi nhà thì chúng ta có: tên miền chính là địa chỉ nhà, hosting chính là mảnh đất để chứa ngôi nhà đó, code web là các vật dụng hay vật liệu liên kết với nhau để tạo nên ngôi nhà đó.

hosting là gì wiki

Hosting là gì wiki

Giới thiệu về Web Hosting

Web Hosting hay Hosting có thể hiểu đơn giản là quá trình thuê hoặc mua không gian để lưu trữ trang web của bạn trên Internet. Trang web của bạn và nội dung của nó phải được phục vụ bởi một máy chủ. Máy chủ là một chiếc máy tính, tuy nhiên nó được thiết kế khác để có thể hoạt động liên tục. Nó cũng cần cấu hình để có thể chạy và trình bày code web cho mọi người trên Internet khi truy cập vào web.

Về bản chất, hosting là máy chủ lưu trữ có thể cung cấp cho trang web của bạn một nơi để ở và trình bày nội dung trang web của bạn cho bất kỳ ai truy cập địa chỉ web của bạn.

Tại sao cần hosting?

tại sao cần dùng hosting?

Dùng hosting để làm gì? Tại sao phải dùng hosting

Bạn hoàn toàn có thể tự triển khai website trên máy chủ của riêng bạn. Tuy nhiên điều này đi đôi với bạn cần có vốn vì giá thành máy chủ rất đắt đỏ. Không kể tới bạn sẽ cần đăng ký IP tĩnh cũng như mạng, điện để máy chủ của bạn có thể hoạt động liên tục. Ngoài ra bạn sẽ còn cần kiến thức về quản lý máy chủ cũng như kỹ thuật phần cứng để duy trì. Còn một đống bạn cần phải đau đầu nữa ví dụ như: mất điện, bảo trì phần cứng…

Tất cả những điều trên yêu cầu bạn cần có hiểu biết, kinh nghiệm về phần cứng cũng như thiết lập và bảo trì máy chủ. Do đó dịch vụ hosting được sinh ra để giải quyết các khó khăn trên cho những bạn muốn xây dựng một website. Hosting sẽ được bên cung cấp cấu hình sẵn, chúng ta chỉ cần thuê và sử dụng ngay sau khi thanh toán. Các nhà cung cấp sẽ làm hết các việc cần làm, việc của bạn chỉ cần bỏ tiền sau đó sử dụng với chi phí tùy theo cấu hình bạn muốn.

Các loại Hosting

Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà hosting được chia thành các loại khác nhau. Ở đây mình chỉ nói về 3 loại chính, lần lượt là:

 • Dedicated Hosting
 • VPS Hosting
 • Shared Hosting
phân loại hosting

Các loại hosting chính

Mỗi loại hosting đều có ưu điểm và nhược điểm. Vì vậy bạn sẽ cần dành thêm một chút thời gian để hiểu từng loại hosting trước khi lựa chọn thuê. Dưới đây mình sẽ nói cụ thể ưu nhược điểm của từng loại hosting. Ngoài ra mình sẽ nêu tên một số nhà cung cấp hosting chất lượng cho các bạn.

Shared Hosting Là Gì?

shared hosting

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting đúng như cái tên của nó. Khi bạn thuê shared hosting, trang web của bạn sẽ nằm trên cùng một máy chủ với một loạt các trang web khác.

Có bao nhiêu website cùng một máy chủ? Điều đó thực sự phụ thuộc vào thiết lập của nhà cung cấp dịch vụ hosting. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tạo website, website của bạn không có quá nhiều người truy cập. Đây là loại hosting bạn nên lựa chọn để bắt đầu.

Ưu điểm của Shared Hosting

Ưu điểm lớn nhất của shared hosting là giá rẻ. Vì sao? Vì với một máy chủ, các nhà cung cấp có thể đặt hàng trăm, hàng ngàn gói shared hosting cho khách hàng. Đi đôi với nó, giá cả sẽ được chia sẻ đều cho các khách hàng sử dụng dịch vụ.

Đó cũng là lý do tại sao shared hosting là giá cả phải chăng nhất. Bạn có thể có một share hosting với giá rẻ từ 2$-10$/tháng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn mới bắt đầu chưa có nhiều kinh phí.

Bên cạnh đó, chúng ta phải nói đến vấn đề quản lý. Với share hosting thì hầu hết các nhà cung cấp sẽ cài một bộ bảng điều khiển lưu trữ web. Với nó bạn sẽ không cần kỹ năng chuyên sâu về quản lý máy chủ vẫn có thể quản lý website của mình. Bảng điều khiển này sẽ có giao diện người dùng, bạn sẽ rất dễ dàng để thao tác. Một số bảng điều khiển lưu trữ web phổ biến hiện nay là: cPanel, Plesk, Direct Admin…

Nhược điểm Shared Hosting

Chia sẻ máy chủ với nhiều bên, đây cũng là nhược điểm lớn nhất của Share Hosting. Như đã đề cập, máy chủ là một máy tính. Nó cũng có các tài nguyên như dung lượng ổ cứng, tốc độ CPU và RAM. Đây là những tài nguyên hữu hạn. Giống như chiếc laptop của bạn được cài và chạy khá nhiều ứng dụng cũng lúc sẽ làm chậm hệ thống. Máy chủ chứa các gói Shared Hosting cũng vậy.

Vì có rất nhiều website của nhiều người khác nhau được đặt trên cùng một máy chủ. Tuy mỗi gói Shared Hosting đã được nhà cung cấp đặt riêng ra yêu cầu đối với sử dụng tài nguyên máy chủ. Nhưng bạn vẫn có thể gặp sự cố nếu bất kỳ một trong các website đang chiếm dụng toàn bộ sức mạnh xử lý của máy chủ thông qua lượng truy cập tăng nhanh hoặc mã bị lỗi cũng như bị hack. Điều này sẽ dẫn đến trang web của bạn sẽ không thể truy cập được hoặc bị giảm tốc độ lại.

VPS Hosting Là Gì?

vps hosting là gì

VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (Máy chủ riêng ảo, máy chủ ảo). VPS là sự cân bằng tốt nhất trong số các loại lưu trữ web về mọi mặt kinh phí đến cấu hình. Một máy chủ VPS vẫn là một môi trường dùng chung, nhưng cách nó được thiết lập rất khác nhau.

Cách thiết lập nó khác là bởi vì share hosting là nhà cung cấp đã cài đặt sẵn môi trường cho bạn. Việc của bạn cần làm chỉ là upload code lên và cấu hình một vài thao tác đơn giản là có thể sử dụng. VPS tuy cũng được chia sẻ tài nguyên của một máy chủ vật lý nhưng nó lại có khả năng hoạt động độc lập như một máy chủ riêng.

Khác với shared hosting bạn sử dụng phần mềm quản lý (hosting control panel) để tạo và quản lý. VPS như một máy chủ riêng, bạn có thể cài đặt môi trường để chạy website của mình. Hoặc bạn cũng có thể cài phần mềm quản lý để tạo các gói hosting. Số lượng VPS luôn ít hơn số lượng hosting nếu chúng được cài đặt trên cùng một máy chủ vật lý. Tùy vào thông số khác nhau mà VPS có thể chứa tới hàng trăm hosting.

Ưu điểm của VPS

VPS sẽ an toàn hơn rất nhiều so với Shared Hosting. Trước tiền nói đến số lượng, một máy chủ có thể chứa vài chục VPS. Điều này cũng đi đôi với tài nguyên bạn có thể sử dụng từ máy chủ sẽ nhiều hơn rất nhiều so với Shared Hosting.

VPS được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý và mỗi VPS trong một máy chủ có khả năng hoạt động độc lập và không liên quan đến nhau. Do đó khi sử dụng quá các tài nguyên được cho phép thì VPS của bạn có thể bị ngừng hoạt động tuy nhiên các VPS khác cùng máy chủ sẽ vẫn ổn định. Điều này sẽ tránh được trường hợp hàng xóm xấu dẫn đến ảnh hưởng mình.

Một điểm mạnh khác là sự linh hoạt, với shared hosting bạn chỉ sử dụng trên môi trường nhà cung cấp cài sẵn. Với VPS bạn được toàn quyền sử dụng. Bạn có thể tự cài đặt những gì bạn muốn. Bạn có thể cài môi trường chạy PHP, không thích có thể xóa đi cài môi trường Ruby hay Python nếu muốn. Bạn không thích Linux, bạn cũng có thể cài Windows Server…

Nhược điểm của VPS

Nói nhiều ưu điểm quá rồi giờ điểm qua một số điểm yếu của VPS. Đầu tiên là về giá tiền, VPS sẽ có giá cao hơn shared hosting. Một VPS sẽ có giá khoảng 5$ – 100$/tháng có thể cao hơn tùy vào cấu hình. Với những bạn mới khởi đầu và có ngân sách eo hẹp thì mức giá này hơi mắc.

Thứ hai là về kinh nghiệm sử dụng. VPS cho bạn khả năng tùy biến, linh hoạt hơn. Bạn có quyền và đi đôi với nó là trách nhiệm. Bạn cần có kiến thức về quản lý máy chủ, bạn phải kiểm soát được việc mình đang làm với VPS. Nếu bạn không kiểm soát được thì bạn rất dễ xóa mất tệp tin hoặc phần mềm quan trọng.

Thế thôi, nó ở tầm trung nên cũng có khá ít nhược điểm. Nếu bạn nào biết những nhược điểm khác có thể comment bên dưới. Mình sẽ tham khảo thêm để cập nhật.

Dedicated Hosting Là Gì?

Dedicated Hosting

Dedicated Hosting là gì?

Dedicated Hosting hay còn gọi máy chủ chuyên dụng, máy chủ chuyên biệt. Cái tên đã gợi ý cho bạn hiểu nó là gì rồi phải không nào? Dedicated Hosting có nghĩa đơn giản rất là: bạn có một máy chủ cho riêng mình. Điều này cung cấp một loạt các lợi ích nhưng cũng đi kèm với khá nhiều nhược điểm.

Ưu điểm của Dedicated Hosting

Ưu điểm lớn nhất là nó dành riêng cho bạn. Bạn không còn phải dùng chung đụng với ai khác. Từ đó tránh được các trường hợp hàng xóm xấu gây ảnh hưởng đến bạn.

Bạn có thể toàn quyền kiếm soát hệ điều hành cho nó. Bạn cũng có thể yêu cầu riêng với nhà cung cấp để tùy chọn cấu hình phần cứng nếu bạn muốn.

Nhược điểm của Dedicated Hosting

Cái gì cũng sẽ là kinh phí đi đầu :3. Giá của Dedicated Hosting khá cao, tầm từ 60$ – 400$/tháng. Tuy nhiên nếu bạn đã cần sử dụng đến Dedicated Hosting thì có lẽ lúc đó bạn đã có dư giả nguồn kinh phí để duy trì nó rồi.

Bạn cũng sẽ cần biết khá nhiều kiến thức về máy tính và quản lý máy chủ để hoạt động nó. Mặc dù hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ quản lý máy chủ. Tuy nhiên, bạn cũng vẫn phải làm rất nhiều việc để vận hành chúng. Tiếp đó về việc bảo trì trì cập nhật phần mềm, quét và loại bỏ virut… Những việc này cần phải làm thường xuyên và có kiến thức chuyên môn. Tất nhiên bạn cũng có thể thuê người chuyên môn để làm thay bạn, đi đôi với nó bạn phải mất thêm tiền.

Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng

DigitalOcean

digitalocean
DigitalOcrean là một trong những nhà cung cấp hosting lớn nhất thế giới. Ở thời điểm hiện tại DigitalOcrean có 12 data center ở nhiều quốc gia khác nhau. DigitalOcrean hiên đang có tới hơn 78MM Droplets (Nó là VPS, nhưng đây là cách gọi của DigitalOcrean). Ở đây cũng có data center tại Singapore, bạn nên sử dụng ở đây để có tốc độ tải tốt nhất về Việt Nam. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào nhóm đối tượng website của bạn hướng tới mà sẽ chọn data center ở các nước khác.

Đặc biệt ở DigitalOcrean có hỗ trợ bạn cài đặt nhanh môi trường để sử dụng. Chỉ với một click VPS của bạn sẽ được cài sẵn các dịch vụ như LAMP, Docker (sử dụng Ubuntu, CentOS), WordPress… Hiện nay mình cũng đang sử dụng dịch vụ ở đây và cũng thấy khá OK chưa thấy có vấn đề gì.

Gói VPS thấp nhất của DigitalOcrean có giá 5$/tháng và có cấu hình như sau:

 • 1 GB / 1 CPU
 • 25 GB SSD disk
 • 1000 GB transfer

Gói cao nhất giá lên tới 960$/tháng, cái này thôi mình khỏi gi số liệu :3. Các bạn tham khảo thêm chi tiết và đăng ký sử dụng DigitalOcrean ở link dưới đây. Khi đăng ký theo link dưới bạn sẽ được tặng 50$ sử dụng trong 1 tháng. Hết 1 tháng nếu bạn thấy dịch vụ bên đây ok thì nạp tiền vô để đăng sử dụng tiếp.

 

Vultr

vultr vps chất lượng
Vultr được thành lập từ năm 2014. Vultr là một nhà cung cấp VPS nổi tiếng trên thế giới với chất lượng ổn định, giá cả phù hợp. Vultr có tới 16 data center tại các trung tâm chiến lược và hơn 24 triệu VPS đang hoạt động. Nếu bạn làm website hướng tới người dùng trong nước thì ở đây có data center ở Tokyo và Singapore.

Cũng như DigitalOcrean, Vultr hỗ trợ các bạn cài đặt nhanh môi trường với một click. Giá cả cũng như cấu hình ở đây cũng không khác lắm so với DigitalOcrean. Dưới đây là bảng giá ở thời điểm viết bài:

bang gia vps vultr

Bảng giá VPS ở Vultr

Xem thêm chi tiết về Vultr và đăng ký sử dụng với link dưới để nhận 50$ dùng thử. Khác với DigitalOcrean, với 50$ này bạn có thể sử dụng không giới hạn thời lượng. Tức với gói rẻ nhất là 5$/tháng bạn sẽ có 10 tháng sử dụng miễn phí.

 

Hawk Hostnhà cung cấp hawkhost

HawkHost được thành lập từ năm 2004, là một nhà cung cấp các dịch vụ như Shared Hosting, Reseller Hosting, Virtual Hosting. Đây là một trong những nhà cung cấp Hosting giá rẻ và chất lượng được nhiều người trên thế giới sử dụng và đánh giá cao. Hiện nay Hawk Host có 7 trung tâm máy chủ phân bố trên thế giới. Chúng ở: Dallas, Los Angeles, New York City, Amsterdam NL, Singapore SG, Hong Kong China và Toronto CA. Các bạn có thể thấy có 2 địa điểm là Singapore và Hong Kong sẽ cho tốc độ truy cập ở Việt Nam là tốt nhất.

Dưới đây là bảng giá bạn có thể tham khảo. Lưu ý đây là giá trung bình, khi bạn lựa chọn một loại nào đó thì sẽ có các gói với mức giá khác nhau. Hiện nay với Shared Hosting gói thấp nhất có giá 2,99$/tháng.

bảng giá hawk host

Bảng giá Hawk Host

bang gia shared hosting hawk host

Bảng giá Shared Hosting của Hawk Host

 

Azdigi

azdigi
AZDIGI là một nhà cung cấp hosting và các dịch vụ liên quan được mọi người đánh giá khá cao. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn muốn sử dụng dịch vụ hosting của nhà cung cấp Việt Nam. Azdigi sử dụng LiteSpeed Webserver với LiteSpeed Cache, PHP 7.1 và MariaDB 10. Với nó, website của bạn sẽ tải nhanh hơn rất nhiều.

Ở thời điểm hiện tại với gói hosting rẻ nhất có giá 50.000 VNĐ/1 tháng (áp dụng khi mua 12 tháng). Với gói này bạn sẽ có các thông số như sau:

 • SSD: 1GB
 • Băng thông: Không giới hạn
 • Database: Không giới hạn
 • Addon Domain: 1
 • Email: Không giới hạn
 • RAM: 512MB
 • CPU: 1 core

Để xem chi tiết giá cả cũng như các dịch vụ khác như: domain, VPS… của Azdigi các bạn truy cập link dưới nha.

 

Categorized in:

Wiki,